Cơ khí chế tạo là ngành gì? Ra trường làm gì và lương bao nhiêu

Cơ khí chế tạo là một trong những ngành học có vai trò quan trọng trong việc phát triển và cung cấp các sản phẩm và thiết bị cơ khí cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngành này cung cấp cho sinh viên kiến thức về thiết kế, sản xuất, và bảo trì các máy móc, thiết bị, và hệ thống cơ khí. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về ngành cơ khí chế tạo qua bài viết sau.

Cơ khí chế tạo là ngành gì?

Ngành Cơ khí Chế tạo là lĩnh vực chuyên về việc tạo ra các máy móc, thiết bị, và các sản phẩm hữu ích khác, phục vụ cho việc thiết kế và sản xuất trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp sản xuất máy móc, ô tô, hàng không, các phương tiện giao thông và hệ thống làm lạnh, đồ dùng gia đình, và nhiều lĩnh vực khác. Ngành này đóng một vai trò quan trọng trong việc tham gia vào quá trình sản xuất thực tế, trong đó các kỹ sư Cơ khí Chế tạo tham gia vào việc điều hành toàn bộ quá trình sản xuất các sản phẩm cơ khí và đồng thời tối ưu hóa quá trình này để đạt được tính hiệu quả kinh tế tối ưu nhất.

Sinh viên học gì khi lựa chọn ngành này

Chương trình đào tạo ngành Cơ khí Chế tạo cung cấp cho sinh viên một loạt kỹ năng quan trọng bao gồm:

1. Kỹ năng thiết kế và chế tạo máy và các chi tiết máy, cũng như sản phẩm như thiết bị hỗ trợ kinh tế quốc dân và cộng đồng.
  2. Kỹ năng tự tổ chức thực hiện các quá trình gia công và sản xuất chi tiết máy và thiết bị, bao gồm từ việc chuẩn bị ban đầu đến gia công và chế tạo sản phẩm cuối cùng.
  3. Kỹ năng quản lý và điều hành các quá trình gia công và hệ thống sản xuất cơ khí, cũng như các hệ thống sản xuất công nghiệp liên quan.
  4. Kỹ năng vận hành thiết bị, bảo quản và bảo dưỡng máy móc và thiết bị.
  5. Kỹ năng thu thập, xử lý thông tin, và phân tích yêu cầu thiết kế dưới các ràng buộc và điều kiện khác nhau.
  6. Kỹ năng tìm ra các giải pháp thông qua quá trình phân tích và sử dụng các công cụ hỗ trợ.

Tất cả những kỹ năng này giúp các sinh viên trang bị đầy đủ để đáp ứng các yêu cầu của ngành công nghiệp cơ khí và trở thành các kỹ sư chế tạo máy có năng lực sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên sau khi ra trường làm gì?

Một số vị trí sinh viên sau khi ra trường có thể làm như:

• Kỹ sư cơ khí, kỹ sư chế tạo
  • Chuyên viên vận hành máy móc
  • Chuyên viên thiết kế
  • Chuyên viên lập trình
  • Chuyên viên đứng máy

Mức lương bao nhiêu

Mức lương của sinh viên mới ra trường giao động 8-10 triệu, khi ở vị trí chuyên viên nâng lên tầm 13 – 15 triệu. Và khi ở vị trí quản lí sẽ rơi vào khoảng 2o triệu