Hôm nay, 26/4/2018 Tìm : Đăng nhập :
TỪ THÁNG 1/2018 ĐỊA CHỈ TRANG WEB MỚI CỦA TRƯỜNG ĐỔI TÊN THÀNH http://caodangcogioi.edu.vn/
   Giáo dục đào tạo
Học đi đôi với hành - Thực tập kết hợp với sản xuất(16/03/2012)
      “Trăm hay không bằng tay quen” người xưa đã từng quan niệm rằng lý thuyết hay không bằng thực hành giỏi, điều đó cho thấy người xưa đã đề cao vai trò của thực hành. Ở các thế kỹ trước những người học thức chỉ biết chữ nghĩa thánh hiền, học theo lối từ chương sáo mòn củ kĩ, ngày nay với đà phát triển của xã hội, quan niệm lý thuyết và thực hành được hiểu khác hơn, học và hành lúc nào cũng đi đôi, không thể tách rời nhau. 

        Điều đó cũng đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định “ Học để hành, học với hành phải đi đôi. Học mà không hành thì học vô ích. Hành mà không học thì hành không trôi chảy”. Lời dạy của Bác có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc học của chúng ta ngày nay.        
        Vậy học và hành có quan hệ như thế nào? Trước hết ta cần hiểu: học là tiếp thu kiến thức đã được tích luỹ trong sách vở, là nắm vững lý luận đã được đúc kết trong các bộ môn khoa học thuộc các lĩnh vực ngành nghề khác nhau để mở mang trí tuệ, từng lúc cập nhật hoá sự hiểu biết của mình, không để tụt lùi, lạc hậu, học là tìm hiểu, khám phá những tri thức của loài người chinh phục thiên nhiên, chinh phục vũ trụ. Học thuộc khía cạnh của lý thuyết, lý luận. Còn hành nghĩa là làm, là thực hành, là ứng dụng kiến thức lý thuyết cho thực tiễn. Cho nên học và hành có quan hệ chặt chẽ với nhau. Học và hành là hai mặt của một quá trình thống nhất, nó không thể tách rời nhau mà phải luôn gắn chặt với nhau làm một. Ta cần hiểu rõ “ hành” vừa là mục đích vừa là phương pháp học tập, một khi nắm vững kiến thức đã tiếp thu lý thuyết mà ta không vận dụng vào thực tiễn thì học chẳng để làm gì cả, “ học mà không hành thì vô ích”, học mà không hành được là do học không thấu đáo hoặc thiếu môi trường hoạt động.


Xác định được tầm quan trọng của việc học cũng chưa đủ, ta cần phải hiểu học cái gì và học như thế nào? Học ở đây không chỉ bó hẹp trong phạm vi nhà trường, không phải chỉ có kiến thức thầy cô truyền thụ. Mà còn rất nhiều điều hay mới lạ trong cuộc sống mà ta cần phải học, sự học rất mênh mông bao la, không có giới hạn cho nên ta phải học tập không ngừng, ở lứa tuổi nào cũng phải học, học ở nhà trường, gia đình, xã hội, học thầy, học bạn, học ở mọi nơi, mọi chốn, có câu “ đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.Hơn thế nữa, là học sinh ta cần phải có ý thức đúng đắn trong việc học, phải có thái độ học tập nghiêm túc, không học qua loa,vừa học vừa chơi. Vào lớp phải chú ý nghe thầy cô giảng bài, ghi chép bài đầy đủ, về nhà phải học bài cũ, phải nghiên cứu bài mới, làm bài tập đầy đủ, không học theo kiểu học vẹt, học lý thuyết suông mà phải kết hợp lý thuyết với thực hành. Phải biết vận dụng sáng tạo những kiến thức thầy cô truyền thụ vào bài tập thực hành, có như vậy hiệu quả học tập mới được nâng cao.
 
Ngày nay, lời dạy của Hồ Chủ Tịch ngày càng được khẳng định tác dụng của nó trong thực tế. Học đi đôi với hành đã trở thành nguyên lý, phương châm giáo dục của nhà nước đồng thời cũng là phương pháp học tập của mỗi chúng ta.
  Từ những cơ sở lý luận trên, nhà trường đã bắt tay thực hiện nguyên lý giáo dục “ Học đi đôi với hành, Học tập gắn liền với lao động sản xuất”. Vì vậy, các xưởng thực hành dần dần được trang bị đầy đủ các thiết bị để phục vụ cho bài giảng và các bài thực hành, cho đến nay hầu hết trong các xưởng được trang bị các thiết bị hiện đại chiếm trên 70%, đáp ứng được nhu cầu đào tạo trong xu thế hội nhập hiện nay, đồng thời gây được sự phấn khởi cho học sinh trong quá trình học tập, vững chắc tay nghề sau khi tốt nghiệp ra trường, đáp ứng được nhu cầu sử dụng lao động của xã hội. Các Khoa đã thống nhất cho học sinh đi vào thực tế nhằm nâng cao sự hiểu biết của học sinh.


       Kỷ niệm 35 năm thành lập Trường, không chỉ để nhớ lại và tự hào, điều quan trọng hơn đối với thầy và trò Trường Cao Đẳng Nghề Cơ Giới  là trên cơ sở những thành tựu đã đạt được phải tiếp tục nổ lực hơn nữa, chiến đấu hơn nữa để xứng đáng với những gì mà cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường đã vun đắp trong hơn ba thập kỷ qua.

                                                          Ngày 12 tháng 03 năm 2012

                                                                                         TT SXDV & CGCN

                                                                                            Đoàn Hùng Việt
 
    
   Tin đã đưa
     Khai mạc Hội giảng cấp trường năm học 2016 – 2017
     Hội thi học sinh giỏi nghề cấp Bộ năm 2016
     Kết quả thi - Kỳ thi tuyển viên chức năm 2015
     Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Trường năm học 2012-2013
     Đổi mới phương pháp dạy học
     Ý nghĩa khuyến học, khuyến tài trong sự nghiệp trồng người
     Thông tư liên thông đại học của cao đẳng nghề
TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ CƠ GIỚI
Địa chỉ :  Xã Nghĩa Kỳ, Huyện Tư Nghĩa, Tỉnh Quảng Ngãi
Website :  www.truongcdncogioi.edu.vn